Tỉnh bạn 25 năm giữa 2 tỷ phú vĩ đại Bill Gates và Warren Buffet


Mới đây, Bill Gates, đồng sáng lập, cựu CEO Microsoft, đã chia sẻ những câu chuyện thú vị, những bài học mà ông học được từ tỷ phú, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nhân kỷ niệm 25 năm họ kết bạn với nhau.
 Dưới đây, chúng tôi xin lược dịch bài viết của Bill Gates trên blog cá nhân của ông cho độc giả tiện theo dõi:

Tôi không nhớ chính xác ngày đầu tiên tôi gặp những người bạn của mình nhưng tôi nhớ ngày tôi gặp Warren Buffett. Đó là ngày cách đây đúng 25 năm: 5/7/1991.

Tôi nghĩ rằng ngày này in đậm trong tâm trí tôi bởi vì nó đánh dấu sự khởi đầu cho một tình bạn mới và bất ngờ cho Melinda và tôi, một tình bạn đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi theo hướng tốt hơn.

 

Warren đã giúp chúng tôi làm hai việc mà không bao giờ trở nên quá sức trong suốt cuộc đời đó là học hỏi nhiều hơn và cười nhiều hơn.

Trong hơn một phần tư thế kỷ làm bạn chúng tôi đã luôn thực hiện hai việc đó. Melinda và tôi thường xuyên kể lại với nhau những kinh nghiệm quý báu mà Warren từng chia sẻ với chúng tôi hoặc cười khúc khích với nhau khi chúng tôi nhớ lại một điều gì đó thú vị mà ông ấy từng nói hoặc làm.

Để kỷ niệm 25 năm tình bạn của chúng tôi, tôi sẽ chia sẻ một số kỷ niệm thú vị nhất trong khoảng thời gian mà chúng tôi làm bạn với nhau.

Buổi gặp gỡ kỳ quặc

Lần đầu gặp mặt tôi nghĩ Warren và tôi có vẻ không hợp nhau. Tôi là một gã khùng ham mê công nghệ còn ông ấy là một nhà đầu tư không sử dụng cả email. Thực tế, tôi không bao giờ mong đợi rằng mình sẽ làm bạn với ông ấy.

Sau đó, tôi gặp Warren. Ông bắt đầu hỏi tôi một số câu hỏi về kinh doanh phần mềm và lý do tại sao một công ty nhỏ như Microsoft lại mong đợi có thể cạnh tranh với IBM và các vấn đề về kỹ năng, giá cả. Đây là những câu hỏi cực kỳ thú vị mà chưa ai hỏi tôi. Chúng tôi bị cuốn vào cuộc trò chuyện và quên mất rằng vài tiếng đồng hồ đã trôi qua. Ông ấy không hề thể hiện rằng mình là một nhà đầu tư đại tài. Ông rất khiêm tốn về những gì ông đã làm được. Ông ấy rất thú vị nhưng ý thức rõ ràng về thế giới của ông ấy là điều gây ấn tượng nhất cho tôi. Một tình bạn sâu sắc đã được hình thành ngay từ cuộc nói chuyện đầu tiên giữa tôi và ông ấy.

Bánh Oreo cho bữa sáng

Một điều điều đáng ngạc nhiên mà tôi biết được về Warren đó là ông ấy chỉ ăn những gì mình thích khi mới sáu tuổi. Tất nhiên là ông ấy phải bỏ những món dành cho trẻ em nhưng ông ấy chủ yếu ăn bánh hamburger, kem và uống Coke. Đó là lý do khiến việc ra ngoài ăn tối với ông ấy trở nên rất thú vị.

Chúng tôi thích cách mà Warren bố trí phòng ăn của ông ấy. Khi Warren mời Melinda và tôi tới nghỉ tại nhà của ông ấy ở Omaha lần đầu tiên, ông ấy đã khiến chúng tôi đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Khi chúng tôi tới phòng ăn, tôi rất ngạc nhiên vì không có đệm ở trên ghế. Warren cũng ngạc nhiên y như chúng tôi. "Chuyện gì đã xảy ra ở đây vậy"?, Warren hỏi trong khi kiểm tra những chiếc ghế. Hóa ra, ông tìm hiểu được rằng những chiếc đệm đã bị mang đi thay vỏ từ hàng tháng trước nhưng ông không hề biết. Có thể ông ấy quá bận việc. Từ đó tới nay chúng tôi luôn cười khi kể về chuyến thăm đó.

Nếu cần lời khuyên đẳng cấp thế giới, bấm số 2

Trong văn phòng của tôi chỉ có hai số điện thoại quay nhanh đó là số ở nhà tôi và số của Warren. Nếu Warren có thời gian nói chuyện thì cuộc nói chuyện đó sẽ là điểm nhấn trong tuần của tôi. Tôi không ngừng học hỏi từ ông ấy. Warren và tôi thích nói chuyện về các công ty, chính trị, các sự kiện trên thế giới và các sáng kiến mới.

Và thực sự thú vị khi có ai đó nghiên cứu những điều này với nền tảng có một chút khác biệt. Ông ấy có cái nhìn của một nhà đầu tư kinh tế và tôi có cái nhìn của một chuyên gia công nghệ. Warren là một đối tác tư tưởng tuyệt vời của Melinda và tôi. Khi đối mặt mới một thách thức chúng tôi thường tự hỏi mình: "Warren sẽ làm gì?". Phương pháp này thường giúp chúng tôi tìm ra giải pháp tốt nhất. Warren và tôi cơ bản là ngang hàng nhưng đôi khi ông ấy khôn ngoan hơn rất nhiều so với tôi, ông ấy như một người cha của tôi.

Tôi đã học được rất nhiều điều từ Warren trong 25 năm qua nhưng điều quan trọng nhất chính là tình bạn là tất cả. Là về những người bạn mà bạn muốn có trong đời. Mọi người sẽ cực kỳ may mắn khi có một người bạn chu đáo và tốt bụng như Warren. Ông ấy đi ra khỏi con đường của mình để khiến mọi người cảm thấy tốt hơn về bản thân và chia sẻ niềm vui của ông ấy về cuộc sống cho mọi người.

Cho tới nay, mỗi khi tôi tới Omaha (điều mà tôi luôn cố gắng thực hiện bất cứ khi nào có thể), Warren luôn lái xe tới sân bay để đón tôi. Đó là một cử chỉ nhỏ nhưng có rất nhiều ý nghĩa với tôi. Tôi luôn mong cánh cửa máy bay mở ra sớm hơn vì tôi biết Warren đang chờ tôi với một câu chuyện mới hay một trò đùa mà tôi có thể học và cười vui với anh ấy.